Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương tham gia Diễn đàn “Báo chí và truyền thông trong hành trình phát triển”
Tin tức

Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương tham gia Diễn đàn “Báo chí và truyền thông trong hành trình phát triển”

21/06/2022 - 1128 lượt xem

Ngày 17/6/2022, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức Diễn đàn báo chí và truyền thông trong hành trình phát triển tại Hà Nội. Đây cũng là một hoạt động thiết thực hưởng ứng và chào mừng kỷ niệm 97 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2022) của Bộ.

Diễn đàn được tổ chức nhằm trao đổi, thảo luận các nội dung hướng đến hiệu quả trong hoạt động phối hợp, cung cấp thông tin giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư với các cơ quan báo chí, nâng cao chất lượng công tác truyền thông về các cơ chế, chính sách do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì soạn thảo và các lĩnh vực hoạt động thuộc chức năng quản lý nhà nước của Bộ.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng tại Diễn đàn. Ảnh: Đức Trung

Diễn đàn thu hút sự tham gia của đông đảo đại diện các đơn vị trực thuộc Bộ cùng các nhà báo đến từ các cơ quan báo chí Trung ương và Hà Nội.

Phát biểu tại Diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đánh giá cao vai trò định hướng dư luận của các cơ quan báo chí truyền thông cũng như sự đồng hành chia sẻ của các đơn vị báo chí cùng các bộ, ngành và địa phương trong cả nước.

Khẳng định rằng, nếu không dựa vào báo chí để định hướng dư luận, truyền thông, tạo sự đồng thuận thì rất khó và không thể truyền tải chính sách, nhanh chóng, khách quan, tạo sự đồng thuận, ủng hộ, đoàn kết, tuy nhiên, Bộ trưởng cũng lưu ý, cơ quan báo chí cũng cần đặt câu hỏi ngược lại rằng, vì sao cơ quan quản lý nhà nước lại chưa mạnh dạn chia sẻ thông tin, từ đó tìm được cách tiếp cận phù hợp.

Nhân dịp này, Bộ trưởng đã bày tỏ lời cảm ơn và tri ân với các cơ quan báo chí Trung ương, Hà Nội đồng thời mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm đồng hành của các cơ quan báo chí với Bộ với những nội dung vấn đề rất khó, rất mới, rất phức tạp.

Tham luận tại Diễn đàn, TS. Trần Thị Hồng Minh Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương (CIEM) đã có những chia sẻ tâm huyết về vai trò phản biện chính sách của các cơ quan báo chí cũng như sự tích cực chủ động chia sẻ thông tin của Viện thông qua các cơ quan báo chí, truyền thông để đưa những nhiệm vụ, giải pháp vào cuộc sống.

TS.Trần Thị Hồng Minh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương (CIEM)

Về phản biện chính sách, báo chí, truyền thông đã hỗ trợ tích cực cho công tác nghiên cứu, hoàn thiện các đề án, chương trình quốc gia. Bà Minh cho biết, trong thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương đã chủ động thực hiện nghiên cứu, tham mưu cho các cấp về các nội dung liên quan đến cơ cấu lại nền kinh tế, cải thiện môi trường kinh doanh, thực hiện hiệu quả tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế và tạo dựng không gian mới cho phục hồi và phát triển kinh tế thông qua các mô hình kinh tế mới như kinh tế tuần hoàn, kinh tế số...

Không ít các nội dung đã thực hiện bài bản và có chuyển biến đáng kể trong nhiều năm qua, như cơ cấu lại nền kinh tế, cải thiện môi trường kinh doanh; vì vậy, tìm kiếm những sáng kiến, cách làm mới là không dễ. Chính ở đây, Viện lại may mắn có được sự đồng hành của các cơ quan báo chí, truyền thông. Bà Minh cho biết, trong không ít trường hợp, chẳng hạn như về cải thiện môi trường kinh doanh gắn với cắt giảm những chi phí không cần thiết cho doanh nghiệp, CIEM đã tiếp nhận được các ý kiến bình luận, chia sẻ của một số phóng viên. Từ đó, đã có thêm những “chất liệu”, “ý tưởng” để làm cụ thể, vững chắc hơn những kiến nghị, giải pháp liên quan.

Cũng cần nói thêm, trong bối cảnh dịch COVID-19, việc đi lại, khảo sát, tham vấn phục vụ nghiên cứu, xây dựng đề án, chính sách của Viện cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ. Do vậy, bên cạnh việc chủ động thích ứng thông qua các hình thức làm việc trực tuyến, Viện cũng đánh giá vai trò của các cơ quan báo chí, truyền thông trong việc vượt mọi khó khăn, đi vào các điểm nóng chính sách được doanh nghiệp và người dân quan tâm, từ đó cung cấp những thông tin, ý kiến góp ý “quý hơn vàng” để Viện thực hiện tốt hơn chức năng nghiên cứu, tham mưu chính sách.

Người đứng đầu CIEM vui mừng chia sẻ rằng, các cơ quan truyền thông cũng “ưu ái” Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương và tích cực mời các cán bộ của Viện tham dự các chương trình phỏng vấn, talk show về nhiều vấn đề chính sách mà xã hội đang quan tâm. Nhờ đó, Viện cũng có dịp được chia sẻ quan điểm của Viện, đồng thời được trao đổi, lắng nghe ý kiến của các nhà báo, cộng đồng doanh nghiệp.

Một ví dụ quan trọng mà bà Minh thường chia sẻ trong thời gian gần đây là: trong quá trình xây dựng Đề án Phát triển kinh tế tuần hoàn ở Việt Nam, CIEM được mời tham gia chương trình truyền hình, có đối thoại với nhà đầu tư lớn, có tâm huyết, trí tuệ và tiềm năng trong lĩnh vực kinh tế tuần hoàn. Nhờ đó, Viện đã có thêm không ít bằng chứng, động lực từ thực tiễn để hoàn thiện Đề án để báo cáo Bộ trưởng trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 687/QĐ-TTg vào ngày 7/6/2022 mới đây. Bên cạnh đó, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng đã giao Viện “tổ chức truyền thông để quán triệt nâng cao nhận thức về vấn đề mới, khó này”. Hay với những định hướng tham mưu chính sách mới về Chương trình quốc gia về nâng cao năng suất lao động, hay hoàn thiện thể chế liên kết vùng…. Viện luôn cam kết có những phân tích, kiến nghị khoa học, sâu sắc nhưng và tin tưởng rằng những phân tích, kiến nghị ấy sẽ có tính thời sự hơn, sẽ “lan tỏa” rộng hơn nếu có thêm sự đồng hành, phản biện của các cơ quan báo chí và truyền thông.

TS. Trần Thị Hồng Minh nhận định "Tuy nhiên, tôi cũng nhìn nhận vai trò phản biện chính sách của các cơ quan báo chí, truyền thông đang đứng trước một số thách thức. Một mặt, các vấn đề chính sách đang ngày càng trở nên phức tạp, đa chiều hơn, thậm chí có tính thời sự ở những thời điểm khác nhau. Ví như, kiến nghị về hạ mặt bằng lãi suất cho vay để giúp giảm bớt khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp hầu như rất khó khả thi trong khoảng 1,2 năm trước đại dịch COVID-19 lại có ý nghĩa và được đồng thuận nhiều hơn trong các năm 2020-2021, song đến thời điểm này của năm 2022 thì lại trở nên khó thực hiện rất nhiều. Chính vì vậy, các cơ quan báo chí và truyền thông phải không ngừng cập nhật, tiếp thu các đánh giá thực tiễn về dư địa chính sách, nhu cầu của doanh nghiệp để có những kiến nghị và phản biện chính sách phù hợp.

Mặt khác, theo Viện trưởng CIEM các cơ quan truyền thông, báo chí cũng cần tiếp tục trau dồi, nâng cao năng lực để không chỉ đưa tin, mà còn có thể góp phần tham gia phản biện hiệu quả hơn với những vấn đề chính sách mới, ví như: nội dung về hội nhập kinh tế quốc tế…

Trong thời gian tới, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương  rất kỳ vọng sẽ có sự phối hợp chặt chẽ hơn của các cơ quan báo chí, truyền thông. Viện luôn tâm niệm hoạt động tham mưu xây dựng chính sách không phải là những nhiệm vụ riêng lẻ để chỉ “làm cho xong”, mà là cả một tiến trình dài, liên tục. Vì vậy, với mỗi Đề án hoàn thành, Viện đều muốn chia sẻ thông qua các cơ quan báo chí, truyền thông để đưa những nhiệm vụ, giải pháp vào cuộc sống.

Nhân dịp ngày Báo  chí Cách mạng Việt Nam, TS. Trần Thị Hồng Minh gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến các nhà báo và các cơ quan báo chí, truyền thông và cảm ơn sự  đồng hành với Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương và các đơn vị của Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong quá trình xây dựng và truyền thông chính sách trong thời gian qua.

 

Nguồn: Tổng hợp từ trang kinhtevadubao.vn và thitruongtaichinhtiente.vn

 

 

 

 

 


Tin tức khácViện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương
Địa chỉ: 68 Phan Đình Phùng - Ba Đình - Hà Nội - Việt Nam
Điện thoại: 84-24-38437461. Fax: 84-24-38456795. Email: vanphongciem@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn "Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương" khi phát hành lại thông tin từ website này
Copyright 2012 by Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương Thực hiện bởi