Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW mở ra giai đoạn mới, phát huy thế là lực phát triển đồng bằng sông Cửu Long
Tin tức

Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW mở ra giai đoạn mới, phát huy thế là lực phát triển đồng bằng sông Cửu Long

26/04/2022 - 2024 lượt xem

Sáng 22/4, Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW ngày 2/4/2022 của Bộ Chính trị khóa XIII về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW ngày 2/4/2022 của Bộ Chính trị 

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đồng chủ trì hội nghị.

Dự Hội nghị có các Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, Ban Thường vụ Thành ủy/Tỉnh ủy các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long; đại diện lãnh đạo Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội.

Tại điểm cầu Nhà Quốc hội có sự tham dự của các Phó Chủ tịch Quốc hội, các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội, đại diện Thường trực Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội, các Ban thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Văn phòng Quốc hội.

Sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với phát triển vùng

Sau hội nghị đầu tiên về triển khai thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TW ngày 10/2/2022 của Bộ Chính trị khóa XIII về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh ở vùng Trung du miền núi Bắc Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 vừa được tổ chức thành công ngày 15/4 vừa qua, thì đây là hội nghị thứ 2 về phát triển vùng được Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức.

Hội nghị nhằm quán triệt sâu rộng trong toàn hệ thống chính trị và cả nước, đặc biệt là vùng Đồng bằng sông Cửu Long - vùng cực Nam của Tổ quốc, tạo sự thống nhất cao về nhận thức và hành động, quyết tâm chính trị, trách nhiệm của các cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan tổ chức cán bộ đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên trong toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta để triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết quan trọng này.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ,

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đồng chủ trì hội nghị

Đồng bằng sông Cửu Long thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, bao gồm 13 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương với tổng diện tích khoảng 40,6 nghìn km2; dân số vùng khoảng 17,5 triệu người, chiếm gần 18% dân số cả nước. Vùng Đồng bằng sông Cửu Long là vùng cực Nam của Tổ quốc - một địa bàn có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, có địa chính trị, địa kinh tế và địa quân sự hết sức trọng yếu đối với cả nước. Vùng nằm liền kề tuyến hàng hải Đông - Tây, có đường giao thông hàng hải và hàng không quốc tế quan trọng, kết nối Nam Á và Đông Á cũng như với Úc và các quần đảo khác trong Thái Bình Dương, có các quần đảo Thổ Chu, Nam Du và đảo Phú Quốc là những chuỗi đảo hết sức quan trọng kiểm soát tuyến đường biển Thái Bình Dương qua Biển Đông nối với Ấn Độ Dương.

Vùng Đồng bằng sông Cửu Long có nhiều tiềm năng, lợi thế cho phát triển; là một trong những đồng bằng lớn nhất, phì nhiêu nhất ở Đông Nam Á và thế giới; là vùng sản xuất và xuất khẩu lương thực, thực phẩm, thuỷ hải sản và trái cây lớn nhất của cả nước; đóng góp khoảng 50% sản lượng lúa, 95% lượng gạo xuất khẩu, gần 65% sản lượng thuỷ sản nuôi trồng, 60% lượng cá xuất khẩu và gần 70% các loại trái cây của cả nước; là khu vực có hệ thống sông ngòi, kênh rạch chằng chịt và nhiều vườn cây, rừng cây rộng lớn, với 4 khu dự trữ sinh quyển, vườn quốc gia, khu bảo tồn tự nhiênVùng cũng có nhiều tiềm năng về dầu khí và năng lượng tái tạo, như: năng lượng gió, năng lượng mặt trời, năng lượng thuỷ triều…

Đặc biệt, đây là vùng đất giàu truyền thống lịch sử, văn hoá và cách mạng, hào hùng và rất vẻ vang; là địa bàn sinh sống, gắn bó, đoàn kết lâu đời của cộng đồng các dân tộc Việt, Khơ Me, Hoa, Chăm,... với những nét văn hoá hết sức đặc thù và nền văn minh sông nước độc đáo, như giao thông chủ yếu sử dụng ghe, thuyền; các điểm quần cư nông thôn gắn liền với hệ thống kênh rạch, sống chung với lũ và phương thức khai thác các sản vật mùa khô và mùa nước nổi…

Vùng Đồng bằng sông Cửu Long là địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng về chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội, quốc phòng, an ninh và đối ngoại của cả nước; là "Vùng cực Nam - Thành đồng của Tổ quốc", cửa ngõ phía Tây Nam của quốc gia, có vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Nhà Quốc hội

Nghị quyết số 13-NQ/TW ngày 2/4/2022 của Bộ Chính trị khóa XIII về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với vùng, đáp ứng nguyện vọng của Đảng bộ, chính quyền nhân dân trong vùng trong bối cảnh phát triển mới. Đây là cơ sở chính trị quan trọng cho sự ra đời của các cơ chế, chính sách mới để khai thác và phát huy ở mức cao nhất các tiềm năng, lợi thế cho sự phát triển nhanh và bền vững toàn vùng và của các địa phương trong vùng trong thời gian tới.

Tại Hội nghị, Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh trình bày những nội dung chủ yếu của Nghị quyết số 13-NQ/TW ngày 2/4/2022 của Bộ Chính trị khóa XIII về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng báo cáo một số nội dung về hoàn thiện thể chế điều phối liên kết phát triển vùng Đồng bằng sông Cửu Long giai đoạn tới theo tinh thần Nghị quyết số 13-NQ/TW. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan trình bày về các giải pháp phát triển toàn diện và nâng cao giá trị các sản phẩm nông nghiệp. Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể trao đổi về tình hình và định hướng phát triển hệ thống giao thông hạ tầng vùng. Cùng với đó, đại diện lãnh đạo các tỉnh/thành trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long trình bày các nhiệm vụ, giải pháp nhằm phát triển kinh tế - xã hội của mỗi địa phương theo tinh thần của Nghị quyết.

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh trình bày những nội dung chủ yếu

của Nghị quyết số 13-NQ/TW ngày 2/4/2022 của Bộ Chính trị

Cơ sở chính trị quan trọng để khai thác và phát huy cao nhất tiềm năng, lợi thế cho sự phát triển vùng

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới lần này là để tạo ra một bước đột phá mới trong phát huy vai trò, vị trí quan trọng đặc biệt và khai thác có hiệu quả hơn tiềm năng, lợi thế phát triển to lớn của Vùng trong giai đoạn mới.

Tổng Bí thư nêu bật những ý tưởng mới, tinh thần và nội dung mới của Nghị quyết về quan điểm, nhận thức và tư tưởng chỉ đạo; mục tiêu; và nhiệm vụ, giải pháp. Trong đó, mục tiêu là nội dung hoàn toàn mới. Nếu như Nghị quyết số 21-NQ/TW trước đây không đề cập thì Nghị quyết lần này đã xác định rất rõ mục tiêu tổng quát và một số chỉ tiêu cụ thể đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Phấn đấu đến năm 2030: "Vùng đồng bằng sông Cửu Long là vùng sinh thái, văn minh và bền vững, mang đậm bản sắc văn hóa sông nước; là trung tâm kinh tế nông nghiệp bền vững, năng động và hiệu quả cao của quốc gia, khu vực và thế giới trên cơ sở phát triển hệ thống các trung tâm đầu mối về nông nghiệp, các hành lang kinh tế và các đô thị động lực tập trung các dịch vụ và công nghiệp đa dạng với hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, thích ứng với biến đổi khí hậu; phát triển kinh tế biển; kinh tế du lịch; tăng cường kết nối nội vùng, liên vùng, trong nước và quốc tế; chú trọng phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; tạo dựng môi trường sống bền vững, chất lượng sống tốt cho người dân gắn với bảo tồn các tài nguyên, hệ sinh thái; duy trì và tôn tạo bản sắc văn hóa độc đáo, đa dạng của các dân tộc; bảo đảm quốc phòng và an ninh; tổ chức đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; khối đại đoàn kết các dân tộc được tăng cường".

Đến năm 2045: "Vùng đồng bằng sông Cửu Long là vùng phát triển toàn diện, sinh thái, văn minh và bền vững, mang đậm bản sắc văn hóa sông nước; có trình độ phát triển khá so với cả nước; cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, hiện đại, phân bổ hợp lý và thích ứng với biến đổi khí hậu; kinh tế phát triển năng động, hiệu quả với cơ cấu phù hợp với điều kiện tự nhiên, đa dạng sinh học, văn hóa, con người; nhân dân có mức sống cao; bản sắc văn hóa độc đáo, đa dạng của các dân tộc được duy trì và tôn tạo; quốc phòng và an ninh được bảo đảm; tổ chức đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; khối đại đoàn kết các dân tộc được tăng cường".

Nghị quyết lần này đề ra đầy đủ, đồng bộ các giải pháp, đáp ứng yêu cầu của giai đoạn phát triển mới, bao gồm các nhóm nhiệm vụ, giải pháp về hoàn thiện thể chế, chính sách phát triển và đẩy mạnh liên kết vùng; về phát triển nhanh và bền vững kinh tế vùng; về phát triển văn hóa, xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân; về bảo đảm vững chắc quốc phòng, an ninh; về xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị 

Khẩn trương, tích cực đưa các nội dung của Nghị quyết vào cuộc sống

Để tổ chức thực hiện thật tốt, có kết quả thiết thực Nghị quyết lần này của Bộ Chính trị, Tổng Bí thư đề nghị:

Một là, cần nhận thức thật đầy đủ và sâu sắc mục đích, ý nghĩa, yêu cầu, nội dung của Nghị quyết, nắm vững những quan điểm, tư tưởng chỉ đạo, những công việc phải làm, trên cơ sở đó có sự thống nhất cao về ý chí, quyết tâm của cả nước, toàn vùng, từng địa phương trong vùng, các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương. Xác định rõ đây là trách nhiệm của toàn hệ thống chính trị, chứ không chỉ là nhiệm vụ riêng của vùng và các địa phương trong vùng. Tổng Bí thư lưu ý, phải nhận thức thật đúng và giải quyết thật tốt mối quan hệ giữa phát triển vùng và phát triển chung của cả nước: Cả nước vì vùng và vùng vì cả nước.

Hai là phải khơi dậy, phát huy mạnh mẽ hơn nữa truyền thống cách mạng, tinh thần yêu nước, tính chủ động, sáng tạo ý thức tự lực, tự cường, khát vọng vươn lên của cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong vùng quyết vượt lên chính mình, khắc phục tư tưởng tự mãn, bằng lòng với những gì đã làm, trung bình chủ nghĩa. Phải có ý chí và quyết tâm cao hơn nữa quyết không cam chịu đói nghèo, thua kém các tỉnh khác, vùng khác; đồng thời, phải tranh thủ sự hỗ trợ của Trung ương, sự hợp tác giúp đỡ của các địa phương trong cả nước nhất là Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thuộc vùng Đông Nam Bộ để phát triển vùng nhanh và bền vững hơn, giàu có, trù phú hơn, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế vùng. “Đất đai phì, nhiêu thiên nhiên ủng hộ, cơ sở hạ tầng tương đối tốt nếu không phát triển lên được là trách nhiệm thuộc về chúng ta”, Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Ba là, trên cơ sở đổi mới tư duy và nhận thức cần đẩy mạnh việc xây dựng và hoàn thiện thể chế chính sách phát triển vùng. Tổng Bí thư đề nghị Chính phủ và các cơ quan Trung ương cần tăng cường với các địa phương trong vùng khẩn trương xây dựng hoàn thiện ban hành và triển khai thực hiện luật pháp, chính sách ưu tiên tính đặc thù cho phát triển vùng.

Bốn là, tăng cường nâng cao hơn nữa chất lượng công tác xây dựng bộ máy tổ chức và cán bộ, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các cấp ủy, tổ chức đảng có hiệu lực, hiệu quả quản lý các cấp chính quyền. Thực hiện nghiêm các chủ trương đổi mới sắp xếp về tổ chức, bộ máy tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, liêm chính, trong sạch. Tiếp tục cải cách hành chính phát triển chính quyền điện tử hướng đến chính quyền số, kinh tế số, xã hội số, đô thị thông minh. Đổi mới công tác dân vận và hoạt động giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng tình đoàn kết, hữu nghị giữa Nhân dân ta với các nước bạn.

Năm là, ngay sau hội nghị này, căn cứ nghị quyết và kế hoạch của Bộ Chính trị, sự chỉ đạo, hướng dẫn của các Ban đảng Trung ương và các cơ quan cấp trên, các cấp ủy và tổ chức đảng ở Trung ương, các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị trong toàn hệ thống chính trị của các địa phương trong vùng cần khẩn trương xây dựng kế hoạch hành động, chương trình học tập và quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc Nghị quyết này gắn với tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ cấp tỉnh.

Ban Cán sự đảng Chính phủ cần ráo riết chỉ đạo khẩn trương xây dựng, ban hành chương trình hành động triển khai thực hiện Nghị quyết, giao nhiệm vụ cụ thể cho các bộ, ngành ở Trung ương và các địa phương trong vùng. Chương trình hành động phát bảm sát các quan điểm tư tưởng chỉ đạo và nội dung của Nghị quyết bảo đảm sát hợp với từng địa phương trong vùng và tiểu vùng. Các ban, bộ, ngành Trung ương và các địa phương trong vùng cần cụ thể hóa Nghị quyết và Chương trình hành động của Chính phủ bằng các cơ chế, chính sách, kế hoạch, đề án, dự án và nguồn lực cụ thể, có tính khả thi cao. Trước mắt, đề nghị Chính phủ cần tập trung ưu tiên sớm hoàn thiện và ban hành Quy hoạch phát triển vùng đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045, tạo cơ sở để các địa phương trong vùng xây dựng Quy hoạch phát triển của địa phương mình.

Tổng Bí thư mong đợi và tin tưởng cấp ủy, chính quyền và Nhân dân các tỉnh trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long nhất định sẽ phát huy truyền thống cách mạng vẻ vang của phong trào Đồng Khởi, khí hách anh hùng thành đồng Tổ quốc, phẩm chất cao quý tốt đẹp của người dân miền Tây để cùng với các ban, bộ, ngành Trung ương, cấp ủy, chính quyền các cấp trong cả nước nhất là Thành phố Hồ Chí Minh và toàn vùng kinh tế trọng điểm phía Nam đã đổi mới nỗ lực phấn đấu rồi càng đẩy mạnh đổi mới nỗ lực phấn đấu mạnh mẽ hơn nữa, thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Bộ Chính trị lần này, tạo ra bước chuyển biến mới, có tính đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng an ninh trên vùng đất Chín Rồng theo tinh thần: “Cả nước vì vùng Đồng bằng sông Cửu Long và Đồng bằng sông Cửu Long vươn lên cùng cả nước và vì cả nước”.

Một số hình ảnh tại hội nghị:

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại hội nghị

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại hội nghị 

Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu chính 

Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Nhà Quốc hội

Các Phó Chủ tịch Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc, Chủ nhiệm các Ủy ban của Quốc hội, Trưởng các Ban thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Thường trực Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội, các Ban thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, lãnh đạo Văn phòng Quốc hội tham dự hội nghị

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nêu rõ, sự thành công của Nghị quyết số 13-NQ/TW đặt trong sự hình dung về diện mạo thế và lực của vùng vào năm 2030, 2045; nhấn mạnh sau khi có Nghị quyết và hội nghị lần này mới chỉ là việc làm đầu tiên để triển khai thực hiện nghị quyết, mở ra giai đoạn mới trong quá trình phát triển vùng. Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng bày tỏ tin tưởng việc thực hiện tốt Nghị quyết số 13-NQ/TW của Bộ Chính trị và chỉ đạo của Tổng Bí thư sẽ tạo ra sự phát triển mạnh mẽ của vùng Đồng bằng sông Cửu Long trong giai đoạn tới.

 

Nguồn: Quốc hội 

 


Tin tức khácViện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương
Địa chỉ: 68 Phan Đình Phùng - Ba Đình - Hà Nội - Việt Nam
Điện thoại: 84-24-38437461. Fax: 84-24-38456795. Email: vanphongciem@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn "Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương" khi phát hành lại thông tin từ website này
Copyright 2012 by Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương Thực hiện bởi