Số 14 - 2008
Thông tin chuyên đề

Số 14 - 2008

25/03/2008 - 3548 lượt xem

MỤC LỤC

 

I. AN NINH LƯƠNG THỰC CỦA THẾ GIỚI
1. An ninh lương thực của cả loài người

2. Tình hình an ninh lương thực trên thế giới

3. Tác động của an ninh lương thực thế giới đến các quốc gia, dân tộc

4. Định hướng giải pháp nhằm đảm bảo an ninh lương thực trên thế giới

 

II. AN NINH LƯƠNG THỰC CỦA VIỆT NAM
1. An ninh lương thực quốc gia

1.1. An ninh lương thực quốc gia (toàn dân tộc)

1.2. An ninh lương thực ở Việt Nam

2. Tình hình lương thực, thực phẩm ở Việt Nam

2.1. Tình hình sản xuất lương thực, thực phẩm

2.2. Tình hình lưu thông và tiêu dùng lương thực, thực phẩm

3. Những vấn đề cần giải quyết

3.1. Diện tích đất nông nghiệp bị thu hẹp nhanh chóng

3.2. Ảnh hưởng của tình trạng biến đổi khí hậu, thiên tai và dịch bệnh

3.3. Sức ép về dân số, lao động, việc làm

3.4. Hiện tượng đầu cơ và tình trạng thiếu thông tin, thông tin không minh bạch trên thị trường lương thực

3.5. Hạn chế về kết cấu hạ tầng

3.6. Hạn chế về đầu tư cho phát triển nông nghiệp, nông thôn

3.7. Ảnh hưởng của tình hình lạm phát tăng cao

4. Những định hướng giải pháp nhằm đảm bảo an ninh lương thực trong thời gian tới

4.1. Nâng cao năng suất lao động trong sản xuấtnông nghiệp

4.2. Ồn định diện tích đất canh tác

4.3. Chú trọng việc đào tạo nghề, tạo việc làm cho người nông dân bị mất đất nông nghiệp

4.4. Chủ động đề phòng, khắc phục những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và dịch bệnh

4.5. Hoàn thiện kết cấu hạ tầng nông thôn

4.6. Tăng cường năng lực dự trữ lương thực và cải thiện hiệu quả chuỗi cung ứng nông nghiệp

4.7. Nâng cao nhận thức của người dân nói chung và nông dân nói riêng về an ninh lương thực

KẾT LUẬN


Tin tức khác